ภูเขาหญ้าสองสี เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือ สู่ทิศใต้ ภูเขาที่เต็มไปด้วยหญ้า ต่างสีต่างวันเวลา และเนินเขางดงาม ที่ราบเชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับ นักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและชมความมหัศจรรย์ยามเย็น เมื่อแสงอาทิตย์จะลับขอฟ้าภูเขาทั้งลูกจะกลายเป็นสีทอง  ทอง เหลืองงามอร่ามตา  จึงนิยมเรียกกันว่า "ภูเขาหญ้าสองสี” เรียกได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังต้องยกให้เป็นหนึ่งใน อันซีนอินไทยแลนด์อีกแห่งหนึ่ง
ภูเขาหญ้าเป็นเนินไม่สูงมาก ลักษะณะโดยทั่วไปเป็นทุ่งหญ้าเล็กใหญ่และเป็นพื้นที่โล่งกว้างขนาดใหญ่ ล้อมด้วย ภูเขาสูง ที่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ได้ ช่วงฤดูแล้งสีสันของทุ่งหญ้าคล้ายกับสีทองและเขียวปะปนกันบาง บริเวณหญ้าสูงท่วมหัว มีต้นไม้พุ่มเตี้ย ๆ ประปราย
ทางเดินขึ้นไปชมภูเขาหญ้าในมุมสูง
การเดินขึ้นไปชมภูเขาหญ้านอกจากจะชมได้จากลานกว้างด้านล่างแล้ว สามารถขึ้นไปชมวิวในมุมสูง มีทางราบ เชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ ซึ่งภูเขาแต่ละลูกไม่สูงมาก สามารถเดินเท้าขึ้นไปตามทางจากลูกนี้ก็เดินต่อไปยังอีกลูกซึ่งเชื่อมต่อกัน แต่แนะนำว่าหากมาเที่ยวภูเขาหญ้า ในช่วงหน้าแล้งและต้องการขึ้นไปชม ควรมาช่วงบ่ายแก่ๆ และควรพกน้ำติดตัวขึ้นไปด้วย
หญ้าสองสีตัดกันสวยงาม
ภูเขาหญ้าสองสี ภูเขาหญ้าสองสี
ชมวิวทิวทัศน์
ภูเขาหญ้าสองสี ภูเขาหญ้าสองสี
ภูเขาหญ้าสองสี ภูเขาหญ้าสองสี
บริเวณข้างทางของลานกว้าง ช่วงหน้าแล้งก็จะได้พบกับต้นหญ้าพริ้วไหวตามสายลม ซึ่งก็เป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ไปอีกแบบ
ภูเขาหญ้าสองสี ภูเขาหญ้าสองสี
วันเวลาที่แนะนำ
ภูเขาหญ้าสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ภูเขาหญ้าสีเขียว พบได้ในฤดูฝนตั้งแต่เดือน พฤษภาคม-ตุลาคม
ภูเขาหญ้าสีทอง พบได้ในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน-เมษายน

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากตัวเมืองระนองมาตามทางหลวงหมายเลข 4 (ระนอง-พังงา)สู่จังหวัดพังงาประมาณ 12 กม.จะเห็นภูเขาหญ้า อยู่ทางขวามือตรงข้ามน้ำตกหงาว
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook