ลาฟอเรสต้า กาญจนบุรี        

 

บ้านป้าเกล็น หรือเหมืองสมศักดิ์ บ้านเล็กในป่าใหญ่ ที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย  ด้วยความรักความผูกพันธ์ ของ ป้าเกล็นที่มีต่อคุณสมศักดิ์ชายคนรัก  จนสกลายเป็นตำนานรักอันยิ่งใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เคียงคู่กับตำนาน ความรุ่งโรจน์ของเมืองปิล๊อก หากใครได้มาเที่ยวเมืองปิล๊อก แน่นอนอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง ที่นักเดินทาง ทุกคนต้องไม่พลาดที่จะแวะมาสัมผัส บ้านหลังน้อยแสนอบอุ่น  รวมถึงมาชิมรสชาติเค้กสูตรต้นตำรับ ฝีมือ ป้าเกล็น ที่ความหวาน หวานไม่แพ้ตำนานรักอันโด่งดังนี้เลย
บ้านป้าเกล็น
ตำนานรักไม่มีวันตายบทนี้ เริ่มขึ้นเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว เมื่อ สมศักดิ์ เสตะพันธุ เดินทางไปเรียนปริญญาโทด้าน วิศวกรรมเหมืองแร่ที่เมืองแคลคูรี ประเทศออสเตรเลีย  ที่นั่นคุณสมศักดิ์ได้พบรักกับสาวชาวออสซี่ คือ"เกล็นนิส เจอร์เมน ไวท์”(ป้าเกล็น) ก่อนทั้งคู่จูงมือเดินเข้าสู่ประตูวิวาห์ แล้วพากันเหินลัดฟ้ากลับมาก่อร่าง สร้างครอบครัวที่ี่ เมืองไทย คุณสมศักดิ์มาสานต่อกิจการงานเหมืองด้วยการเปิดเหมืองใหม่ที่ทองผาภูมิ ในชื่อ“เหมืองสมศักดิ์” ส่วนป้าเกล็น เป็นอาจารย์สอนหนังสืออยู่ในกรุงเทพฯ ควบคู่ไปกับการเป็นแม่บ้านอยู่ในเหมืองสมศักดิ์ดินแดน ดงดิบอันห่างจากแสงสี โดยไม่ย่อท้อต่อความยากลำบากทั้งหลาย
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
ทั้งคู่มี“ความรัก”ส่องนำชีวิต ก่อนที่เมืองเหมืองในปิล๊อกจะเข้าสู่ยุคเสื่อมดังที่ได้เล่ามา ทำให้เหมืองสมศักดิ์ที่เคย รุ่งโรจน์ต้องปิดตัวลงใน ปี พ.ศ.2529 จากนั้น 2 ปีถัดมาลุงสมศักดิ์ป่วยหนักด้วยความตรอมใจ ก่อนเสียชีวิตในอีก 8 ปีต่อมาตำนานเหมืองสมศักดิ์ปิดฉากลง แต่ตำนานรักอมตะกลับถูกเปิดขึ้นมาเมื่อป้าเกล็นนำพลังรักที่มีต่อสามี ดัดแปลงอดีตเหมืองให้เป็นที่พักราคาเยาว์ในลักษณะบ้านเล็กในป่าใหญ่ในสไตล์เกสเฮาส์-โฮมสเตย์อันสงบงาม และยอดเยี่ยม ไปด้วยสภาพแวดล้อมทั้ง แมกไม้ สายธาร น้ำตก ที่เพียงแรกประสบพบเจอ เราก็เกิดอาการ รักแรกพบเหมืองสมศักดิ์บ้านเล็กในป่าใหญ่ขึ้นในทันที
เมื่อเข้ามาถึงบ้านป้าเกล็นแล้ว เราก้จะได้พบกับธรรมชาติของบ้านน้อยกลางหุบเขา บรรยากาศร่มรื่นน่าสัมผัส บ้านหลังแรกที่เราเห็นคือ เรือนพักรับรอง ซึ่งปรับปรุงมาจากโรงเก็บพัสดุเก่าของเหมืองแร่และ กลายเป็นห้อง รับรอง ของแขกและบ้านพักของป้าเกล็น ภายในเรือนพักรับรองตกแต่งแบบเรียบง่ายและสะอาดเป็นระเบียบ มีรสนิยม โดยเฉพาะบรรดาของเล็กๆน้อยๆกระจุกกระจิกที่ป้าแกแต่งได้อย่างกิ๊บเก๋น่ารักสวยงาม นอกจากนี้เราจะ ได้เห็นรูปภาพและเรื่องราวต่างๆ ของป้าเกล็นและครอบครัว รวมถึงภาพของคุณสมศักดิ์กับคนงานในเหมืองแร่ ภาพข่าวจากสื่อต่างๆ อีกด้วย  บรรยากาศภายนอกอากาศเย็นสบายร่มรื่นด้วยแมกไม้สาย น้ำตกเล็กๆไหลรินสร้าง ความชุ่มฉ่ำทางตาและทางใจแก่ผู้พบเห็น
เรือนพักรับรอง
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
มุมนั่งเล่น เดินเล่นบนสะพานไม้กลางลำธาร
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
ลำธารข้างบ้านพัก
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
นอกจากตำนานรักอันมีชื่อเสียงโด่งดังของป้าเกล็นแล้ว ขนมเค้กฝีมือป้าเกล็นที่โด่งดังในเรื่องของรสชาติ ทำให้ นักเดินทางหลายต่อหลายคนติดใจและพูดถึงความอร่อยและหอมหวานของกันมานักต่อนัก เค้กบ้านป้าเกล็นเป็น เค้กสูตรดั้งเดิมที่คุณป้าลงมือทำด้วยตัวเอง ค้กมีหลากรส ทั้ง รสช้อกโกเล็ต  แครอทท้อปปิ้งมะนาว เค้กกล้วย น้ำว้าโรยหน้าด้วยอัลมอนด์ เค้กกาแฟ เค้กส้ม  ให้เราเลือกตักทานกันได้ตลอด แถมมีกาแฟ น้ำชา โอวัลติน ดื่มให้ชุ่มคอคู่กันไปอีกด้วย
บ้านป้าเกล็น
มื้อเย็นนอกจากจะมีอาหารพื้นบ้านตามปกติแล้ว ;เมนูเด็ดอีก 1 เมนู คือ บาร์บีคิวย่าง  ติดเตาถ่านที่ระเบียงข้าง ๆ ห้องพัก มีบาบีคิวไก่ และซี่โครงหมูถาดโต เฉลี่ยแล้วไม่น้อยกว่าคนละ 3 ไม้ ไม้โต ๆ หมักมาได้ที่เปื่อย นุ่ม รสอร่อยมาก อร่อยกับบาร์บีคิวจนลืมอาหารกินกับข้าวสวย เพราะเพลินกับการกินบาบีคิว อย่างน้อยคนละ 2 ไม้เป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยที่เดียว ส่วนอาหารเช้ามีข้าวต้ม อาหารฝรั่ง มีขนมปังปิ้ง มีแฮม เบค่อน ใส้กรอก ไข่ดาว เนยและแยม วางไว้ให้พร้อมลุกไปตักเอามาเอง กี่รอบก็มีวางไว้ให้อย่างเหลือเฟือ
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น

วัน

    มีรถโฟล์วิล

ไม่มีรถโฟล์วิล

- วันธรรมดา

1,200.-

1,400.-

- คืนวันอาทิตย์-คืนวันพฤหัสฯ

1,200.-

1,400.-

- วันหยุดคืนวันศุกร์-วันเสาร์

1,400.-

1,600.-

- วันหยุด Longweekend

1,400.-

1,600.-

- วันหยุดนักขัตฤกษ์

1,400.-

1,600.-

ราคาค่าบริการดังกล่าว
- รวมอาหาร 3 มื้อ ที่ไม่ใช่บุพเฟ่
-  ขนมเค้ก สูตรต้นตำรับฝีมือป้าเกล็น มีให้เลือกมากมายหลายรสชาด เช่น ช๊อกกาแลต, กล้วย, ส้ม ,โยเกริ์ต ,พุดดิ้ง - เครื่องดื่ม ชา กาแฟ โอวัลติน (มีให้บริการตัวเองได้เลย)
** มีให้บริการตัวเอง ทานได้จนกว่าจะอิ่ม**
-บริการรถรับ-ส่งโดยรถโฟล์วิลจากสถานีตำรวจปิล๊อกไปยังเหมือง และบริการนำเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
เช่น น้ำตกจ๊อกกะดิ่น ,อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ,เนินเสาธง,อุโมงค์เหมืองแร่เก่า,หมู่บ้านอีต่อง,ฐานช้างศึก, ช่องเขาขาด พร้อมไกด์นำทางและให้คำแนะนำต่างๆตามสมควร
-  เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ทางรีสอร์ท บริการฟรี (มีเบาะเสริมให้)
-  เด็กอายุ 6-12 ปีคิดครึ่งราคาของผู้ใหญ่
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
ภายในห้องนอน บ้านหลังเล็ก
บ้านป้าเกล็น บ้านป้าเกล็น
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9 กม.จะพบสะพาน ลอยข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรี ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ขับมาประมาณ 7 กม. ท่านจะพบสี่แยกให้เลี้ยว ขวา ( แยกซ้ายไปบ้านโป่ง ตรงไปคือถ้ำค้างคาว) เพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยก แก่งเสี้ยน ให้ขับ ไปทาง อ. ทองผาภูมิ ซึ่งจะผ่านทั้งไทรโยคน้อย และไทรโยคใหญ่ ( หลักกม.ที่ 125 ทางหลวงหมายเลข 323 ) จะพบสามแยก ( ตรงไปไปอำเภอทองผาภูมิ + เขื่อนเขาแหลม ถ้าเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี) ให้ขับตรง ไปเพื่อมุ่งหน้าสู่อ.ทองผาภูมิ ประมาณ 25 กิโลเมตร เส้นทางเป็นทางลัดเลาะตามไหล่เขา ถนนค่อนข้างแคบ โค้ง เยอะ ก็จะถึงที่ทำการ ี่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ  ขับไป 2.5 กิโลเมตร ทางขวามือมีทางแยกไปน้ำตก น้ำตกจ๊อก กระดิ่น ขับตรงไปอีกนิดทางซ้ายมือจะมีเส้นทางลงเขาปากทางปักป้ายไว้ว่า เหมืองสมศักดิ์ (บ้านป้าเกล็น) สู่เหมืองสมศักดิ์นั้นสมบุกสมบันเอาเรื่อง เพราะเส้นทางเป็นลูกรัง ลาดชัน คดเคี้ยว ต้องนั่งรถโฟร์วีลขึ้นไป หาก นำรถตู้หรือรถเก๋งขึ้นมาส่วนใหญ่จะนัด หมายกับรถที่บ้านป้าเกล็นให้มารับที่ส.ภ.ต. ปิล๊อก ซึ่งอยู่ไม่ไกล จากปาก ทางเข้าเหมืองสมศักดิ์ หรืออาจจะนัดให้มารับที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิก็ได้
2.รถโดยสารประจำทาง
มีรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ-ด่านเจดีย์สามองค์ ออกจากหมอชิตเที่ยวแรกตีห้า(ต้องมาเที่ยวนี้เท่านั้น ถึงจะ ทันรถเข้าบ้านอีต่อง)เส้นทางวิ่งออกจากหมอชิตวิ่งไปพระนั่งเกล้าผ่านบางใหญ่แล้วไปเส้นกำแพงแสน จากนั้นไป อ.พนมทวน เข้าขนส่งกาญจน์แล้วผ่าน อ.ไทคโยคต่อจากไทรโยคก็ถึง อ.ทองผาภูมิ จากจุดลงรถที่ทองผาภูมิ เดินอีกประมาณ 500 เมตรถึงตลาด รถที่ไปบ้านอีต่องจอดอยู่ในตลาด ในแต่ละวันจะมีรถสองแถววิ่งเพียง 3 คัน เท่านั้น เที่ยวแรกออก 10.30 น.ที่ยวสุดท้าย 12.00 น. เมื่อขึ้นรถสองแถวแล้วควรโทรแจ้งทางคุณชาลี (ผู้จัดการเหมือง)ให้ทราบด้วยว่าเรามาเราเที่ยวไหนเพราะรถที่เหมืองจะออกมารับโดยที่ไม่คาดเคลื่อนเรื่องเวลา ส่วนขากลับ รถออก จากบ้านอีต่องมาทองผาภูมิ มี 2-3 คันเท่านั้น เที่ยวสุดท้ายหมดแปดโมงเช้า