เที่ยวปากช่อง...ผ่อนคลายในวันหยุด

         หากเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่ไม่ไกลจากรุงเทพ บรรยากาศดี แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เหมาะแก่การพักผ่อน  ขึ้นชื่อของ
เมืองปากช่อง แห่งเมืองโคราช ย่อมถูกเอ่ยขึ้นในลำดับต้นแน่นอน  นับจากมีการปรับปรุงทัศนียภาพของเขาใหญ่ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว
จนกลายเป็นผืนป่ามรดกโลก ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง  มีร้านยอดฮิต  Primo Posto รวมถึงไร่องุ่นสวยท่ามกลางหุบเและร้านอาหารน่านั่ง เกิดขึ้น
มากมาย ยิ่งเป็นการสร้างกระแสให้เมืองปากช่องเป็นเมืองที่น่าหลงใหล และน่าไปเยือนมากยิ่งขึ้น แน่นอน ทริปพักผ่อนของเราในวันหยุด
นี้คงหนีไม่พ้นการไปรับอากาศบริสุทธิ์ ที่ อ. ปากช่อง อำเภอเล็กๆของเมืองโคราช แต่ชื่อเสียงและความโด่งดัง รวมถึงความสวยงามของ
เมืองนี้ไม่ใช่เล็กๆเลย สำหรับทริปนี้มุ่งเน้นไปสัมผัสถนนสายหนึ่ง เป็นเส้นทางที่เชื่อมไปที่ทางขึ้นเขาใหญ่ โดยที่ไม่ต้องวิ่งผ่านเข้าใน
ตัวเมืองเป็นถนนสายท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมเพราะเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวดังๆของเมืองปากช่องมากมาย เริ่มตั้งแต่
ร้านไอศกรีมเดลี่โฮม ไร่องุ่นพีบี วัลเลย์ เขาใหญ่ ไร่องุ่นกรานมอนเต้ และไปสิ้นสุดที่ ร้าน Primo Posto จะเรียกว่าก่อนไป
เขาใหญก็ต้องแวะมาเที่ยวถนนเส้นนี้กันก่อน หรือจะแวะเที่ยวหลังจากลงมาจากเขาใหญ่ หรือจะเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับก็ย่อมได้  
ขอต้อนรับสู่เดลี่โฮม
บ้านบนต้นไม้น่ารักมาก
เดลี่โฮม
เดลี่โฮม

         จากกรุงเทพวิ่งผ่านถนนมิตรภาพ เข้าอำเภอมวกเหล็ก ผ่านฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ก จะเห็นป้ายบอกทางไปร้านไอศกรีมเดลี่โฮม
เราก็เตรียมกลับรถเข้าไปยังร้านไอศกรีมเดลี่โฮม ร้านเก๋ร้านแรกที่เราจะไปเที่ยวกัน ที่นี่เค้าตกแต่งทำร้านได้น่ารักและน่าถ่ายรูปมาก
ก่อนที่เราจะแวะชิมอะไรกันก็ต้องถ่ายภาพกับบ้านสีแดงหลังน้อยซึ่งเป็นร้านขายของที่ระลึกของที่นี่ จะเรียกได้ว่าบ้านหลังนี้กลายเป็น
สัญลักษณ์ของเดลี่โฮมไปแล้วก็ได้ค่ะ ร้านเดลี่โฮมนอกจากจะจำหน่ายพวกผักปลอดสารพิษ และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนม เช่น ไอศกรีม
เบเกอรี่ ยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการ ขายอาหารพวกสเต๊ก และเมนูฝรั่งต่างๆและ มาทั้งที่ต้องแวะชิมไอศกรีมของหวานยอดฮิตขึ้นชื่อ
สดใหม่ อร่อย ได้กลิ่นนมหอมน่ากินดีแท้ ใกล้กับร้านขายของจะมีบ้านเล็กๆ ที่สร้างบนต้นไม้ให้เราได้ถ่ายรูปเล่นด้วย

ไอศครีมรสชาติหอมอร่อย
ร้านขายเบเกอรี่
เดลี่โฮม
เดลี่โฮม

        หลังจากถ่ายรูปและชิมกันพอหอมปากหอมคอที่ร้านเดลี่โฮมแล้ว จุดหมายต่อไป คือ ไร่องุ่น ก็ยังคงอยู่ในถนนสายท่องเที่ยวแห่งนี้ จะมีไร่องุ่นชื่อดัง อยู่ 2 แห่ง คือ ไร่องุ่นพีบีวัลเลย์เขาใหญ่ และไร่องุ่นกรานมอนเต้ อยู่ไม่ไกลกันมาก  เราเลือกที่จะแวะเข้าไปชม
ไร่องุ่นกรานมอนเต้  ไร่องุ่นบรรยกาศดีท่ามกลางหุบเขาดงพญาเย็น แต่น่าเสียดายช่วงที่เราไปเป็นที่เก็บเกี่ยวองุ่นไปเรียบร้อย เพราะเป็น
ช่วงฝน แต่อย่างน้อยก็ได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติที่นี่ ทำให้วันพักผ่อนของเราดูดีขึ้นมาทันที ไร่องุ่นกรานมอนเต้
ไร่องุ่นชั้นดีที่นำมาผลิตเป็นไวน์ชั้นเยี่ยมแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่นี่นอกจากเราจะได้ชมบรรยากาศของไร่องุ่นสวยๆแล้ว ยังมีร้านขาย
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น ไม่ว่าจะเป็น ไวน์ แยม ต่างๆ และที่นี่ก็เป็นที่ตั้งของร้านอาหา สไตล์ยุโรป ร้าน Vincotto ที่แผงตัวอยู่ใน
ไร่องุ่น ซึ่งนอกจากบรรยากาศเยี่ยมแล้ว ก็มีเมนูอาหารฝรั่งให้เราเลือกทานกันมากมาย ถือเป็นมื้อพิเศษสำหรับการพักผ่อนที่ แตกต่างไป
จากชีวิตประจำวันของเรา

ไร่องุ่นกรานมอนเต้
ร้านขายผลิตภัณฑ์จากองุ่น
ไร่องุ่นกรานมอนเต้
ไร่องุ่นกรานมอนเต้
          จาก กรานมอนเต้ ก็มาถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ร้าน Primo Posto ร้านอาหารสไตล์อิตาลี ที่แสนจะโดดเด่นหากใครได้มา
ีโอกาสมาเที่ยวปากช่อง หรือเขาใหญ่ ก็อดไม่ได้ที่จะแวะมาจิบกาแฟสัมผัสความงามในบรรยากาศที่คล้ายๆกับต่างประเทศ กิจกรรมที่เป็น
ที่นิมยมของที่นี่ คงไม่พ้นการถ่ายรูปกับตัวตึกสีส้มโดดเด่นกับหน้าต่างไม้และประตูหลากสี ผสมผสานกันกับการจัดสวนสไตล์ยุโรปทั้ง
บริเวณด้านตัวตึก และด้านนอกซึ่งมีการตกแต่งสวนด้วยดอกไม้ มีทิวทัศน์ที่เป็นภูเขาและไร่องุ่นที่ไกลสุด ที่นี่จะเก็บขาเข้าชม 55 บาท ซึ่งคูปองนี้เราสามารถนำไปแลกซื้อกาแฟได้ด้วย
ตึกสีสันสดใส
Primo Posto
Primo Posto
         ด้านนอกตึกก็จะมีมุมต่างๆให้เราถ่ายรูปและนั่งเล่นจิบกาแฟ หรือทานไอศกรีม ก็มีให้เราเลือกนั่งได้แทบทุกจุดของร้านไม่ว่าจะเป็น
ด้านหน้าร้าน หรือด้านหลังที่เป็นส่วนของไร่องุ่น  ด้านในของตึกจะแบ่งห้อง ได้แก่ ร้านไวน์ ร้านไอศกรีม และร้านอาหาร โดยร้านอาหาร
จะเป็นสไตล์แบบ Home made หรือที่เรียกกันในอิตาลีว่าTrattoria หรือหากใครอยากเดินชมสวยที่ตกแต่งสไตล์ยุโรปที่อยู่ด้านข้าง
ของร้านก็ได้บรรยากาศดีไม่น้อย ถ่ายรูปกันสนุกสนานเกือบทุกซอกทุกมุมของตึกเรียบร้อยแล้วได้เวลาที่เรากลับต้องไปพักผ่อน
ณ รีสอร์ทส่วนตัว ท่ามกลางธรรมชาติ บ้านโอโซนโฮมสเตย์  
สวนสไตล์ยุโรป
ไร่องุ่นด้านหลัง
Primo Posto
Primo Posto
        หลับฝันดีอีก 1 คืน สำหรับทริปท่องเที่ยวปากช่อง ตื่นมาตอนเช้ารับอากาศบริสุทธิ์ พร้อมแวะซื้อผักสดปลอดสารพิษที่ไร่ฐิตวัน ตามคำแนะนำของเจ้าของที่พักว่าที่นี่ผักและผลไม้เค้าสดและรสชาติอร่อย และไร่นี้เป็นเจ้าใหญ่ที่ส่งผักผลไม้ให้กับห้างท้อป มาถึงไร่ฐิตวัน
หลังจากเลือกซื้อผักปลอดสารพิษแล้ว ยังได้ชิมเมล่อนที่เค้าว่ากันว่าหวานและอร่อยนักหนา ชิมไปหนึ่งคำบอกได้คำเดียวว่าไม่เคยทาน
เมลล่อนที่ไหนอร่อยเท่าที่นี้มาก่อน เนื้อหวานอร่อยถึงใจหลังจากชิมเสร็จก็จัดแจงซื้อไปฝากคนที่บ้านเรียบร้อยพร้อมมะนาวลูกยักษ์ ์ไร้เมล็ดอีก 2 แพค ๆละ 30 บาท เท่านั้น ไว้มาคั้นกินน้ำมะนาวสดๆ แก้กระหายที่บ้าน
แปลงผักปลอดสารพิษ
ผักสด ที่ไร่ฐิตวัน
ไร่ฐิตวัน
ไร่ฐิตวัน

จบทริป  2 วัน 1 คืน ของการเยือนเมืองปากช่อง
ได้สูดกลิ่นไอบริสุทธิ์ของธรรมชาติก็สามารถเพิ่มพลังในวันพักผ่อนได้มากเลยทีเดียว 

แผนที่ท่องเที่ยว
ข้อมูลเพิ่มเติมและเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง
- รายละเอียดและการเดินทางไป Primo Posto
- ร้านเดลี่โฮม
- Primo Posto ปากช่อง
- ที่พักปากช่อง บ้่านโอโซน โฮมเสตย์